• Tỉ giá: 3,450 VNĐ
  • Vận hành 0911.555.138 | Kho bãi 0986.616.414 | Đặt Hàng: 0934.682.627
;
Khái niệm Taobao - 1688
Tin tức 21/03/2018


Trong thời gian gần đây, việc mua và nhập hàng Trung Quốc đang ngày được quan tâm nhiều hơn. Các bạn có thể dễ dàng nghe đến hoặc tìm thấy những cụm từ liên quan đến “mua hàng Trung Quốc”, “nhập hàng Quảng Châu”,… Điều này vốn dĩ cũng không có gì lạ khi Trung Quốc với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, “công xưởng của Châu Á” và cũng được xem là chợ thế giới trở thành một đầu mối phân phối hàng hóa đến rất nhiều nước trên thế giới, các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam. Nhờ vào sự phát triển của mạng internet và sự bùng nổ của hình thức kinh doanh online mà việc tìm kiếm, chọn lựa, mua và vận chuyển hàng hóa Trung Quốc càng trở nên dễ dàng hơn.

Một khi đã nói đến các trang thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc thì chắc chắn các bạn sẽ không thể không kể đến Taobao và 1688. Thực ra bên cạnh những trang này còn rất nhiều cái tên khác như Tmall, Alibaba,… Vậy làm sao để có thể phân biệt được nhiều trang thương mại này? Tại sao lại chọn trang này để tìm kiếm và mua hàng mà không phải là trang kia?

Hangve.com.vn sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát cũng như chi tiết về những trang này, từ đó định hướng đúng trong việc lựa chọn trang web nào phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển của các bạn.

  • Alibaba.com

Trước hết, cái tên đầu tiên các bạn cần phải biết nhất định phải là Alibaba. Tại sao vậy? Đơn giản vì Alibaba được xem là cha đẻ của các trang web còn lại. Theo Wikipedia Tiếng Việt, Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp kết hợp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử. Tỷ phú Jack Ma, thành lập Tập đoàn vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Hệ thống của ông hỗ trợ cung cấp chức năng thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm trên và dịch vụ điện toán đám mây. Tổng giá trị bán ra của Alibaba năm 2013 là 240 Tỷ USD cao hơn cả eBay và Amazon. Nhiều người vẫn so sánh Alibaba giống như phiên bản Trung Quốc của Amazon.com. Tuy nhiên điều này không đúng, Alibaba giống với eBay hơn. Alibaba không phải là một công ty bán lẻ trực tuyến bởi bản thân Alibaba không bán ra sản phẩm. Thay vào đó, Alibaba vận hành các chợ điện tử khổng lồ khác (Taobao và Tmall), nơi hàng triệu thương nhân và chủ sở hữu thương hiệu điều hành các gian hàng online và bán sản phẩm của họ.

  • Taobao.com và Tmall.com

Cả Taobao và Tmall đều thuộc tập đoàn Alibaba. Taobao được xây dựng và phát triển nhắm tới thị trường Trung Quốc, trong khi đó Tmall là kênh giao dịch trung gian mà người bán được tuyển chọn kỹ càng hơn, thường là tập hợp các thương hiệu lớn trong nước và uy tín trên toàn thế giới.


Nếu so sánh về mức độ nghiêm ngặt, giá cả và các thủ tục được phép mở gian hàng kinh doanh thì Tmall đều hơn Taobao. Quy định với shop trên Tmall có mức độ khắt khe hơn, giá bán cũng cao hơn so với Taobao. Nếu như trên Taobao chỉ cần có CMND là có thể đăng ký bán hàng được, thường thì mỗi tháng nộp 50 RMB (quy ước quốc tế của Nhân dân tệ) phí duy trì cửa hàng, và 1000 RMB phí đảm bảo thì ở Tmall cần phải có giấy đăng ký kinh doanh, nếu là thương hiệu thì phải có những giấy tờ chứng minh liên quan, phí nộp hàng năm khá cao, phí bảo đảm lên tới vài chục vạn RMB. Chính vì những quy định như thế nên về cơ bản, Tmall không sợ bị hàng giả, chất lượng phục vụ cũng tốt hơn.

  • 1688.com

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao lại không chọn một cái tên hay một từ khác mà lại là chuỗi nhưng con số? Thực ra 1688.com là cách gọi khác của trang Alibaba.cn, dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Sau khi ra mắt lần đầu tiên vào tháng 06 năm 1999, đến tháng 03 năm 2010 thì www.1688.com ra đời thay thế cho tên miền cũ là www.alibaba.com.cn nhằm mục đích để mọi người dễ phân biệt hơn giữa phiên bản Alibaba tiếng Hoa & tiếng Anh. Trong tiếng Hoa, người ta thường hay dùng các con số với âm điệu phát âm gần giống với cụm từ tiếng Hoa nào đó, hay còn gọi là những con số thay cho lời muốn nói, và 1688 khi phát âm có nét gần giống với âm của Alibaba, thế nên được đặt cho tên miền mới, ngắn gọn hơn, dễ ghi nhớ hơn tiên miền cũ. Theo ý kiến chia sẻ của một số bạn biết tiếng Hoa, khi tên miền chưa được đổi, mỗi khi đề cập đến những thứ có liên quan tới Alibaba rất dễ gây nên nhầm lẫn và cần phải giải thích rõ ràng về Alibaba bản tiếng anh hoặc tiếng hoa. Tất nhiên, Alibaba bản tiếng hoa có sản phẩm đa dạng hơn bản tiếng anh rất nhiều. Sự ra đời của 1688 đã giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hơn, không cần phải bản tiếng anh, bản tiếng hoa, chỉ cần nói đơn giản là 1688 và Alibaba thôi.


Sự khác biệt dịch vụ giữa Alibaba.com và 1688.com

Alibaba chủ yếu nhắm vào thị trường quốc tế, dành cho những ai rành tiếng Anh nhưng không chút hiểu biết nào với tiếng Hoa, nên rất chuyên nghiệp trong việc ship hàng đi các nước. 1688 chủ yếu là tiếng Hoa, nên chỉ hạn chế dành cho những người biết tiếng Hoa giao dịch. 1688.com cung cấp cho người mua và người bán nhiều hình thức buôn bán khác nhau, không chỉ dưới dạng B2B (hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) mà còn cả B2C (giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng). Đây được xem như một kho hàng hóa vô cùng đa dạng, phong phú với mọi mặt hàng như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện tử và linh kiện, đồ dùng gia đình, văn phòng… chuyên phục vụ nhu cầu hàng hóa bán buôn, đổ sỉ số lượng lớn vì thế khó có thể mua lẻ 1 sản phẩm tại 1688 với giá ưu đãi. Nếu bạn là một người kinh doanh online, kinh doanh shop hàng nhỏ lẻ thì đây chính là một địa chỉ lấy hàng vô cùng uy tín. Tại 1688.com các bạn sẽ được mua đồ trực tiếp của hàng xưởng (nhà sản xuất trực tiếp hàng hóa) mua hàng với giá gốc thấp nhất (giá bán buôn cho các đại lý để kinh doanh và buôn bán) và không phải trải qua bất kì khâu trung gian nào. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tha hồ mua hàng theo 1 dây, nghĩa là có thể mua bất kì loại hàng hóa nào với tất cả các màu, size mà nhà sản xuất đã đưa ra, chứ không phải mua lẻ tẻ.

Sự khác nhau giữa 1688.com và Taobao.com

Nhược điểm của 1688 so với Taobao là phí vận chuyển cao hơn. Tuy nhiên nếu nhập mua sỉ tại 1688 thì tổng chi phí lại rẻ hơn taobao. Ví dụ bạn muốn mua 100 sản phẩm cùng loại, trên taobao sẽ có giá lẻ 10 NDT, nhưng 1688 là 6 tệ nếu mua số lượng trên 10 và 4,5 NDT nếu mua trên 100 sản phẩm...

Tại sao nên mua hàng Trung Quốc tại taobao.com và 1688.com?

Hiện nay, Taobao và 1688 là một phần không thể thiếu trong đời sống tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Chỉ sau vài năm hoạt động, Taobao và 1688 đã đánh bật Ebay ra khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2006. Hiện tại, đây là hai trong số những trang thương mại điện tử có đông khách hàng và số lượng hàng hóa nhiều nhất Trung Quốc. Theo dự báo trong thời gian tới, Taobao, 1688 sẽ tiến tới chiếm lĩnh thị phần lớn trong thị trường mua - bán qua mạng và vươn tới mục tiêu trở thành công ty thương mại điện tử có ảnh hưởng tới phong cách mua và bán hàng lên toàn châu Á.

Đặc biệt, các trang web này không chỉ chinh phục được người tiêu dùng trong nước, mà còn cuốn hút rất nhiều người tiêu dùng ở các nước lân cận, muốn mua hàng thông qua các trình chuyển ngữ và hỗ trợ dịch nghĩa, đặc biệt là Việt Nam. Nhu cầu tìm kiếm và mua hàng tại các trang web này đang ngày càng tăng cao.


Ngày này với sự trợ giúp của các công cụ chuyển ngữ, các bạn có thể yên tâm tìm kiếm sản phẩm, đọc thông tin, chọn lựa các cửa hàng đảm bảo chất lương, tham khảo thêm cả các chương trình khuyến mãi, hậu mãi và đánh giá khách hàng về mặt hàng mình chọn lựa. Nhờ vào những đơn vị hỗ trợ order và vận chuyển hàng hóa Trung Quốc mà việc mua hàng Taobao và 1688 đã không còn gặp quá nhiều khó khăn nữa. Đội  ngũ nhân viên mua hàng kinh nghiệm tại các đơn vị trung gian này sẽ giúp các bạn hiện thực hóa công đoạn nhập hàng Trung Quốc cho dù bạn không phải là người bản xứ. Điều đơn giản các bạn chỉ cần làm là chọn lựa một đơn vị trung gian uy tín và cung cấp các dịch vụ chất lượng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích trong chiến  lược kinh doanh hay chỉ đơn giản là chọn lựa website phù hợp với nhu cầu bản thân. Và đừng quên, đến với hangve.com.vn để cảm nhận sự tận tình và chuyên nghiệp của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công!


X

Bạn cần tư vấn ?